สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) รวมพลคนรักสุขภาพและรักโลกร่วมกิจกรรม “วิ่งสู่อนาคต Circular Economy 2562” พร้อมส่งมอบรายได้จากค่าสมัครทั้งหมดให้กับโครงการ “Give Them a Hug รักสัตว์ให้เป็น” ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโครงการ “ห้องสมุดสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย” รณรงค์การนำพลาสติกกลับมาใช้ซ้ำด้วยการสวมเสื้อวิ่งที่ผลิตจากขยะขวดพลาสติก (Upcycling Plastic Waste) จำนวน 12 ขวด ที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) โดยมีนักวิ่งกว่า 1,000 ชีวิต ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมวิ่งการกุศลครั้งนี้ ณ บริเวณหน้าอาคารปฏิบัติการเทคโนโลยีเชิงสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ เขตสาทร กรุงเทพฯ

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้จัดงานวิ่งสู่อนาคตเป็นปีที่ 2 ภายใต้แนวคิด “CIRCULAR ECONOMY” นอกจากเพื่อประชาสัมพันธ์สำนักงานแห่งใหม่ของสภาอุตสาหกรรมฯ แล้ว ยังส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไป ได้เข้าใจถึงการจัดการของเสียที่เกิดจากการผลิตหรือการบริโภคตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยรณรงค์ผ่านเสื้อที่ใช้ในการวิ่งครั้งนี้ที่ผลิตมาจากขยะขวดพลาสติก จำนวน 12 ขวด ในโครงการ Upcycling Plastic Waste ที่ได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) สำหรับรายได้จากค่าสมัครทั้งหมดในครั้งนี้จะถูกส่งมอบให้กับโครงการ “Give Them a Hug รักสัตว์ให้เป็น” ของศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อนำไปจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์เพื่อสัตว์น้ำ และโครงการ “ห้องสมุดสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย” ต่อไป
ทั้งนี้ สภาอุตสาหกรรมฯ ได้ตระหนักถึงการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงมีกิจกรรมการคัดแยกขยะทั่วไปและเศษอาหาร ซึ่งขยะเศษอาหารจะนำไปบริจาคเป็นอาหารสัตว์ ส่วนขยะทั่วไปที่คัดแยกเสร็จแล้ว จะนำมาชั่งกิโลหลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรม ซึ่งจะมีร้านรับซื้อของเก่ามารับช่วงต่อไป” นายสุพันธุ์ กล่าว

 

ด้านรองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร. นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า โครงการ “Give Them a Hug รักสัตว์ให้เป็น” หนึ่งในโครงการอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระดำริสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาได้ถือกำเนิดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงและการดูแลสัตว์ที่ถูกวิธี การสร้างความเข้าใจถึงความต้องการของสัตว์ตามธรรมชาติแต่ละชนิดอย่างแท้จริง ให้กับคนที่รักสัตว์ทุก ๆ คนให้เกิดความรักที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นความรักให้กับสัตว์เลี้ยง สัตว์ที่มีเจ้าของ หรือแม้กระทั่งสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ ทำให้สัตว์เหล่านั้นมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุข
สำหรับรายได้จากค่าสมัครกิจกรรม “วิ่งสู่อนาคต Circular Economy 2562” ครั้งนี้ โครงการฯ จะนำไปจัดซื้อเครื่องอัลตร้าซาวน์ใต้น้ำที่จะนำไปใช้ในการรักษาชีวิตสัตว์น้ำต่อไปนั้น ถือว่าเป็นประโยชน์และกุศลอย่างยิ่งสำหรับชีวิตสัตว์น้ำ และเป็นโอกาสที่ดีในการแบ่งปันน้ำใจ รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างมนุษย์และสัตว์อีกด้วย ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเป็นอย่างสูง มา ณ โอกาสนี้” รองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร. นันทริกา กล่าว

กิจกรรมครั้งนี้ แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท คือ มินิมาราธอน ระยะทาง 10 กม. ซึ่งผู้ชนะ การแข่งขันอันดับที่ 1-5 ในแต่ละกลุ่มจะได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศจากสภาอุตสาหกรรมฯ ด้วย และอีกประเภทคือ Fun Run ระยะทาง 5 กม. ไม่แบ่งกลุ่มอายุการแข่งขันและไม่มีรางวัล โดยผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันทุกคนจะได้รับของที่ระลึก 3 อย่าง คือ เสื้อวิ่งที่ผลิตจากขยะขวดพลาสติก (Upcycling Plastic Waste), กระบอกน้ำ (Coffee Tumbler) และเหรียญรางวัลที่ระลึกเมื่อวิ่งเข้าเส้นชัย

———————————————————————-

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ :
ฝ่ายสื่อสารองค์ ส.อ.ท. โทร. 0-2345-1012

X
X