นายธีรพันธุ์ พิมพ์ทอง ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอลูมิเนียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พร้อมผู้บริหารระดับสูงของบริษัท UACJ ประเทศไทย ให้การต้อนรับกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งเเวดล้อม สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อม กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ตลอดจนผู้ผลิตกระป๋องรายเเรกของประเทศไทยเเละผู้ผลิตเครื่องดื่มเเบรนด์ระดับโลก ได้เข้าศึกษาดูงาน Circularity of Aluminium บริษัท UACJ ประเทศไทย เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2563

ประธานกลุ่มฯ เปิดเผยว่าบริษัท UACJ ประเทศไทย เป็นโรงงานผลิตอลูมิเนียมเเผ่นม้วน เเห่งเเรกเเละเเห่งเดียวในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ทำการจำหน่ายทั้งในประเทศเเละต่างประเทศทั่วโลก มีกำลังการผลิต 320,000 ตันต่อปี ด้วยเม็ดเงินลงทุนร่วม 35,000 ล้านบาท สามารถทดเเทนการนำเข้าได้เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญทางบริษัทได้ลงทุนเตา side well เเห่งเเรกในอาเซียน ที่มีลักษณะพิเศษ ที่สามารถนำ DCC (Delacquer Can coated) ซึ่งผ่านกระบวนการจากโรงงาน Anglo Asia ซึ่งเป็นโรงงานที่นำกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้วมาผ่านกระบวนการให้ได้อลูมิเนียมดังกล่าวให้กลับมาเป็นวัตถุดิบ สำหรับโรงงาน UACJ ประเทศไทย เพื่อผลิตเป็นอลูมิเนียมเเผ่นม้วน ซึ่งกระบวนการนี้จะช่วยลดพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับการใช้ Primary Ingot เเละสามารถลดการปล่อยคาร์บอนฟุตปริ้นต์ได้จำนวนมากเช่นกัน

ปัจจุบันทั่วโลกให้ความสนใจเรื่องปัญหาโลกร้อน เรื่องมลพิษทางทะเล เเละเน้นหลัก 3 R คือ Reduce Reuse และ Recycle ซึ่งเราจะพบว่าผลิตภัณฑ์อลูมิเนียมสามารถตอบโจทย์ได้ดี โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่นำมาทำกระป๋องไม่ถูกนำไปทิ้งให้เกิดมลภาวะทางทะเล ตั้งเเต่เริ่มมีผลิตกระป๋องในโลกเรา อลูมิเนียมที่ถูกขุดมาใช้ ยังคงหมุนเวียนในระบบถึง 75 เปอร์เซ็นต์ นั่นหมายถึงอลูมิเนียมมีคุณค่าเเละราคาในตัวผลิตภัณฑ์เอง ทำให้สามารถขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ เเละส่งผลให้ซาเล้งหรือผู้เก็บของเก่า สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เกิด Circularity of Aluminium ที่ส่งผลต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนต่อไป ตามนโยบายของรัฐบาลเเละสภาอุตสาหกรรมเเห่งประเทศไทย

X
X